รางวัลผู้ประกอบการธุรกิจส่งออกดีเด่น ประจำปี 2562 (Prime Minister’s Export Award 2019) ตอกย้ำควาเป็นเบอร์ 1 โลกสินค้า High Performance

   กับงานประกาศรางวัลผู้ประกอบการธุรกิจส่งออกดีเด่น ประจำปี 2562 (Prime Minister’s Export Award 2019) รางวัลสูงสุดของรัฐบาลที่มอบให้แก่ผู้ประกอบการส่งออกดีเด่น จัดขึ้นโดยกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ โดยปีนี้มีผู้สมัครจากทั่วประเทศกว่า 652 บริษัทใน 7 ประเภทรางวัล และมีผู้ผ่านการพิจารณาเข้ารับรางวัล 34 รางวัลจาก 31 บริษัท

โดยบริษัท วาย.เอส.เอส. (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายระบบกันสะเทือน (โช้คอัพ) รถมอเตอร์ไซค์และรถกระบะ รวมถึงรถที่ใช้ในสนามแข่ง ที่ในปีนี้ไม่เพียงแต่ได้รับรางวัล Best Exporter แต่ยังได้รับรางวัล Best Thai Brand มาด้วย โดย คุณภิญโญ พานิชเกษม ประธานกรรมการบริหาร เปิดเผยกับ Forbes Thailand ว่า ปัจจุบัน วาย.เอส.เอส.ส่งออกสินค้าไปมากกว่า 30 ประเทศ โดยประเทศที่ส่งออกไปมากที่สุด ได้แก่ อินโดนีเซีย เยอรมนี มียอดขายจากการส่งออกคิดเป็นสัดส่วน 45% ในประเทศ 55%

“ขณะที่ผลประกอบการครึ่งปี 2562 อยู่ที่ 460 ล้านบาท และคาดว่าปีนี้จะมีรายได้ 920 ล้านบาท เติบโตจากปีก่อน 10% ทั้งนี้ สงครามการค้าที่เกิดขึ้นไม่มีผลกระทบกับเราเลย เนื่องจากสินค้าของเราเป็นกลุ่ม high performance ซึ่งไม่เกี่ยวข้องกับสงครามการค้าเท่าใดนัก ขณะเดียวกันมองว่ายังมีตลาดให้เราลงไปเล่นได้อีกเยอะ รวมทั้ง วาย.เอส.เอส.ไม่ได้อยู่ในตลาดที่มีการแข่งขันสูง จึงยังมีโอกาสเติบโตได้” 

“เราเพิ่งเข้ามาแข่งขันเรื่องรางวัล PM Award เนื่องจากต้องการสร้างแรงบันดาลใจให้ผู้ประกอบการไทยว่า วาย.เอส.เอส.เป็นสินค้าของคนไทยในด้านเทคโนโลยีที่สามารถก้าวไปสู่เบอร์ 1 ของโลกในสินค้า high performance เราเชื่อว่าผู้ประกอบการอีกเยอะก็สามารถไปแบบ วาย.เอส.เอส.ได้ เพียงแต่สู้และกล้าออกจากประเทศไทยไหม หากเผชิญอุปสรรค อย่าท้อ เอาหนทางที่ขรุขระมาเป็นบทเรียนและปรับปรุงตัวเอง เดี๋ยวมันก็ชนะเอง”

“ทุกตลาดถ้ามียานพาหนะเคลื่อนที่เราก็มีโอกาสเข้าไปได้หมด เรามองว่าโอกาสของเรามีเยอะเหมือนมหาสมุทร เราจึงอยากชวนผู้ประกอบการไทยให้กล้าก้าวจากตลาดเดิม ขยายไปในตลาดที่มีเยอะเหมือนมหาสมุทร ถึงแม้จะมีคู่แข่ง แต่หากเรามีจุดแข็งก็แข่งขันได้”

เครดิต : Forbes Thailand

Others